ร้านพระเครื่อง มายด์อมูเล็ท แหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องราง นิยมและทั่วไป เพื่อคนทุกอาชีพ

ยอดพระกริ่งของสมุทรสาคร พระกริ่ง-ชัยวัฒน์ รุ่นแรกหลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง

฿0.00
หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง สมุทรสาคร ท่านนี้เป็นพระเกจิที่โด่งดังในพื้นที่มาก่อนปี 2500 สำหรับนักสะสมพระส่วนใหญ่จะมารู้จักท่านก็หลังปี 2510 กว่าๆแล้วครับเพราะว่างานพุทธาภิเษกส่วนใหญ่ที่ม
  • หมวดหมู่ : พระเกจิ พระดัง ของสมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี
  • รหัสสินค้า : 000353

รายละเอียดสินค้า ยอดพระกริ่งของสมุทรสาคร พระกริ่ง-ชัยวัฒน์ รุ่นแรกหลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง

หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง สมุทรสาคร ท่านนี้เป็นพระเกจิที่โด่งดังในพื้นที่มาก่อนปี 2500 สำหรับนักสะสมพระส่วนใหญ่จะมารู้จักท่านก็หลังปี 2510 กว่าๆแล้วครับ  เพราะว่างานพุทธาภิเษกส่วนใหญ่ที่มีชื่อของหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพีล  มักจะต้องมีชื่อของหลวงพ่อทองอยู่ ด้วยเสมอ นอกจากหลวงปู่ทั้งสองจะมีอายุใกล้เคียงกัน แต่หลวงพ่อทองอยู่อายุมากกว่าประมาณ 1 ปี มีครูบาอาจารย์เดียวกันถือเป็นศิษย์ร่วมสำนักในสายหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ  สำหรับหลวงพ่อทองอยู่  ท่านจะมรณภาพหลังหลวงปู่โต๊ะ อายุได้ 97 ปีในปี พ.ศ.2526  หลวงพ่อทองอยู่ เคยเข้าร่วมปลุกเสกพระในพิธีสำคัญๆหลายแห่ง เช่น พิธียี่สิบห้าศตวรรษ พิธีวัดประสาทปี06  พิธีoนเรศวรปี15และปี22 พิธีปลุกเสกพระกริ่งท่าเกวียน  เป็นต้น หลวงพ่อทองอยู่ เป็นพระที่มีพลังจิตแก่กล้ามาก แม้แต่หลวงปู่โต๊ะ ยังให้การยกย่อง  แต่เนื่องจากหลวงพ่อทองอยู่ สร้างวัตถุมงคลไม่มาก ส่วนใหญ่ตกอยู่กับคนพื้นที่ ประกอบกับไม่ค่อยมีคนเขียนประวัติ ทำให้พระเครื่องของท่านราคาไม่แรงเท่าหวงปู่โต๊ะ แต่พูดถึงเรื่องพุทธคุณพระหลวงพ่อทองอยู่ ก็ไม่น่าเป็นรองหลวงปู่โต๊ะ 

หลวงพ่อทองอยู่  สร้างพระเนื้อผงหลายพิมพ์ก่อนปี 2500 เป็นพระที่ราคาไม่สูงแต่หาของแท้ๆยากเหมือนกัน  ส่วนเหรียญรุ่นแรก สร้างปี 2509 ฉลองอายุ 80ปี  จำนวนไม่น่าเกิน 3000เหรียญมีทั้งรมดำและไม่รมดำ  รุ่นนี้มีของเสริมที่ทำคล้ายกันต้องระวังหน่อยเพราะราคาต่างกันมาก  พระเครื่องที่โด่งดังสร้างชื่อให้หลวงพ่ออย่างมากคือ พระอุปคุตรุ่นแรกปี 09 หายากมากๆ พระรุ่นนี้ใช้โลหะเก่าๆที่หลวงพ่อได้มาจากวัดนางสาว เค้าว่าเป็นเสาหงส์ชำรุดอายุหลายร้อยปี นำมาหลอมสร้างเป็นพระกริ่งรุ่นนี้  บางคนบอกว่าสร้างไม่เกิน 100องค์  พระรุ่นนี้ของแท้ๆเนื้อหามีส่วนผสมโลหะเก่าๆเยอะ บางองค์ที่เคยเจอเนื้ออย่างกับทองดอกบวบ  ต่อมาท่านสร้างอุปคุตออกมาอีก 2 รุ่นได้รับความนิยมเช่นกัน  สำหรับพระกริ่งของหลวงพ่อทองอยู่ ที่เรารู้กันดีคือ พระกริ่งสุตตาธิการี ปี 2526 มีจำนวนสร้างแค่ 999 ชุด พระขุดนี้น่าบูชามากๆ เพราะหลวงพ่อทองอยู่ ทำพิธีปลุกเสกอย่างดี หลังจากนั้นไม่นานท่านก็มรณภาพ เท่าที่ทราบพระชุดนี้ไม่มีของเสริมแน่นอน เพราะว่าไม่เจอหมุนเวียนในตลาดบ่อยนัก เพื่อให้การสร้างพระรุ่นนี้มีความสมบูรณ์และศักดิ์สิทธิ์ตามตำรา โดยคณะผู้ดำเนินการสร้างได้รวบรวมชนวนโลหะศักดิ์สิทธิ์หลายพิธีมาเป็นส่วนผสม ประกอบด้วย


1. ชนวนพระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว
2. ชนวนพระกริ่ง หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา
3. ชนวนพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง
4. ชนวนพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ไพรีพินาศ วัดบวรนิเวศวิหาร
5. ชนวนรูปเหมือนหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก
6. ชนวนพระกริ่ง 7 รอบวัดบวรนิเวศวิหาร
8. ชนวนพระกริ่ง หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง
9. ชนวนพระกริ่งนเรศวรเผด็จศึก จังหวัดพิษณุโลก
10. ชนวนพระกริ่ง-ชัยวัฒน์ชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่
11. ห่วงเหรียญพระเกจิอาจารย์ทั้งเก่าและใหม่จำนวนมาก ฯลฯ
พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์รุ่นนี้สร้างโดยวิธีการเททองแบบหล่อโบราณ โดยมี “อาจารย์เทพย์ สาริกบุตร” ผู้เชี่ยวชาญทางพิธีการสร้างพระกริ่งของเมืองไทยเป็นผู้กำหนดฤกษ์และเป็นเจ้าพิธี นอกจากนี้อาจารย์เทพย์ยังได้ลงแผ่นโลหะด้วยพระยันต์ 108 และ 14 อันเป็นสูตรการสร้างพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์แต่โบราณ โดยมี อาจารย์หนู หรือ อาจารย์นิรันต์ แดงวิจิตร ศิษย์ผู้ใกล้ชิดสมเด็จพระสังฆราช (แพ) และเจ้าคุณศรี (สนธิ์) มาช่วยในการสร้างพระกริ่งแต่ละขั้นตอนเพื่อให้ถูกต้องตามตำราอย่างแท้จริงตามแบบฉบับวัดสุทัศน์ ซึ่งอาจารย์หนูได้มอบชนวนพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ วัดสุทัศน์รุ่นเก่า ๆ จำนวนหนึ่งมาผสมลงในเบ้าหลอมด้วย การทำพิธีเททองมีการจัดปริมณฑลพิธีและเครื่องบวงสรวงถูกต้องตามตำราทุกอย่าง โดยหลวงพ่อทองอยู่ได้นั่งบริกรรมคาถาและมีพระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ตลอดเวลาจนเสร็จพิธี พระกริ่งรุ่นนี้มีการอุดกริ่งแบบ “ชักเม็ดกริ่งในตัว” ซึ่งเป็นการสร้างตามแบบฉบับของวัดสุทัศน์ครั้งสมัยสมเด็จพระสังฆราช (แพ) และเจ้าคุณศรี (สนธิ์) คือเม็ดกริ่งจะถูกบรรจุในองค์พระขณะเททองหล่อ รอยอุดกริ่งของพระรุ่นนี้จึงอยู่ที่ฐานด้านหลัง 2 รู ไม่ได้อยู่ใต้ฐานด้านล่าง แบบหล่อแล้วมาเจาะรูอุดเม็ดกริ่งภายหลัง สว่นเม็ดกริ่งก็เอาเนื้อโลหะที่กำลังหลอมเหลวอยู่มาสาดในน้ำทำให้ได้เม็ดโลหะเป็นเม็ดเล็ก ๆ มาเป็นเม็ดกริ่ง จากพิธีการสร้างที่ยึดแบบอย่างตามตำราและพิถีพิถันในการผสมเนื้อโลหะ จึงทำให้พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์รุ่นนี้เนื้อโลหะออกมาเป็น “นวโลหะกลับดำ” เหมือนพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์วัดสุทัศน์รุ่นเก่า ๆ


พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ รุ่นนี้เมื่อเสร็จพิธีเททองและแต่งเป็นองค์พระเสร็จแล้ว หลวงพ่อทองอยู่ได้นิมนต์พระเกจิอาจารย์อีกหลายท่านมาร่วมปลุกเสกด้วย เสร็จจากพิธีพุทธาภิเษกแล้วหลวงพ่อทองอยู่ได้ปลุกเสกเดี่ยวอีกหลายวันจึงนำออกแจกจ่าย
จำนวนการสร้าง 999 ชุด แต่พระชัยวัฒน์สร้างเพิ่มอีก 999 องค์

จากข้อมูลการสร้างพระกริ่งรุ่นนี้  พระรุ่นนี้น่าบูชามากๆครับ และน่าจะขึ้นทำเนียบยอดพระกริ่งของสมุทรสาครได้อย่างเต็มภาคภูมิในอนาคต ของดีๆแบบนี้คุ้มค่าครับ 

พนัสปราการ
080-0452649

 

/* Products stats */