ร้านพระเครื่อง มายด์อมูเล็ท แหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องราง นิยมและทั่วไป เพื่อคนทุกอาชีพ

สุดยอด ปรกใบมะขาม แห่งเมืองสรรคบุรี คือ ปรก รุ่นแรก หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ

฿0.00
ปรกใบมะขาม หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ รุ่นแรก สร้างปี 2519 โดยคุณปรีชา เอี่ยมธรรม เจ้าของนิตยสารพระเครื่องชื่อดังในอดีต
  • หมวดหมู่ : พระหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม พระนิยม จังหวัดชัยนาท
  • รหัสสินค้า : 000788

รายละเอียดสินค้า สุดยอด ปรกใบมะขาม แห่งเมืองสรรคบุรี คือ ปรก รุ่นแรก หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ

ถ้ากล่าวถึงสุดยอดปรกใบมะขาม ในอดีตยุคก่อนปี 2500 ที่นักเล่นพระให้การยอมรับเป็นสากล ห้าอันดับแรก ได้แก่ ปรกใบมะขาม วัดท้ายตลาด  ปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ปรกใบมะขาม เจ้าคุณสุนทรพรหม วัดกัลยา ปรกใบมะขาม หลวงพ่อนวม วัดอนงคาราม ปรกใบมะขาม หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ แต่ในยุคหลังปี 2500 ก็มีปรกใบมะขาม ของพระเกจิคณาจารย์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ที่ได้รับการยอมรับเล่นหากันเป็นสากล เช่น ปรกใบมะขาม หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปรกใบมะขาม หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพีล ปรกใบมะขาม หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง ปรกใบมะขาม หลวงพ่อเกษม เขมโก เป็นต้น  สำหรับในจังหวัดชัยนาท หรือ เมืองสรรคบุรี ในอดีต ก็มีพระเกจิอาจารย์ท่านหนึ่งได้สร้างพระปรกใบมะขาม เป็นที่นิยมและจัดว่าเป็นอันดับหนึ่งในอดีตช่วงยุคปี 2520 นั่นก็คือ ปรกใบมะขาม หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ  รุ่นแรก สร้างปี 2519 โดยคุณปรีชา เอี่ยมธรรม เจ้าของนิตยสารพระเครื่องชื่อดังในอดีต จำนวนการสร้างมีดังนี้


-เนื้อทองคำ ไม่เกิน 10 องค์
-เนื้อเงิน ประมาณ 1๐๐ องค์
-เนื้อนวะ ประมาณ 3๐๐ องค์
-เนื้อทองแดง 1๐,๐๐๐ องค์

 

ในสมัยออกให้จำหน่ายบูชาใหม่ๆ พระปรกใบมะขามรุ่นแรก หลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ  ก็ถูกเช่าหาหมดไปจากตลาดในเวลาไม่นาน ต่อมาได้มีการจัดสร้างพระปรกใบมะขาม หลวงพ่อเชื้อ ขึ้นมาอีกรุ่น ด้านหลังจะเขียนชื่อวัดใหม่บำเพ็ญบุญ ไว้ด้วยครับซึ่งแตกต่างจากรุ่นแรก อย่างชัดเจน  ปรกรุ่นสอง ถ้าจำไม่ผิดสร้างราวปี 2520

สำหรับ ปรกใบมะขาม รุ่นแรก หลวงพ่อเชื้อมีขนาดเล็กมากๆ  การปั้มออกมาจะทำได้ยาก พระปรกบางองค์ จะปั้มไม่ค่อยชัดเป็นมาแต่เดิมๆ  บางองค์เหมือนพระพิมพ์ตลกคือติดแค่องค์  เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ชม  เท่าที่สังเกต ปรกใบมะขาม ของแท้ๆจะมีเส้นขนแมว เป็นแนวตั้ง 2-3 เส้น ด้านซ้ายมือเรา  ตัวอักษณด้านหลังส่วนใหญ่จะแบน  หาองค์ที่คมชัดยาก  ด้านหลังของปรกใบมะขาม เท่าที่สังเกต จะมี 2 แบบ คือ แบบด้านหลังแตก มีเส้นแตกลึกลงไปในเนื้อพระ อยู่ด้านบน สังเกตเห็นชัด ซึ่งพระที่มีรอยแตกด้านหลังแบบนี้จะมีจำนวนน้อยบล็อกธรรมดาหลายเท่า  เกิดจากแม่พิมพ์ด้านหลังเริ่มชำรุด เพราะปั้มจำนวนมาก บล็อกด้านหลังไม่แตก  พระปรกใบมะขาม ส่วนใหญ่จะปั้มออกมาได้สวย เข้าใจว่าสภาพของแม่พิมพ์คงยังดีอยู่
ทางร้านเรา ขอนำพระปรกใบมะขาม รุ่นแรก ทั้งเนื้อเงินและทองแดง มาให้ชมเป็นวิทยาทาน  ถ้าท่านใดเจอพระหลวงพ่อเชื้อ วัดใหม่บำเพ็ญบุญ  ควรเก็บสะสมไว้บ้าง พระของท่านพุทธคุณสูงมาก ตอนนี้มีเซียนพื้นที่ตามเก็บเงียบๆ  เพื่อรอโอกาสเก็งกำไรครับ  เพราะถ้าศึกษาให้ดีถึงประวัติ หรือ สอบถามคนในพื้นที่  ใครๆก็รู้ว่าหลวงพ่อเชื้อ กับ หลวงพ่อกวย ไม่ได้แตกต่างกันเลยครับ  อย่าลืม หลวงพ่อเชื้อ ดังมาก่อน หลวงพ่อกวย นับสิบปี แต่เนื่องจากวัตถุมงคลของท่านมีน้อยกว่ามากๆ ดังนั้น เซียนน้อย เซียนใหญ่ จึงไม่ค่อยพูดถึงหลวงพ่อเชื้อ เพราะไม่มีของให้เล่นครับ


พนัสปราการ
www.mindamulet.com

080-0452649