ร้านพระเครื่อง มายด์อมูเล็ท แหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องราง นิยมและทั่วไป เพื่อคนทุกอาชีพ

เหรียญเงินลงยา รุ่นแรก พระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี ปี2497 พุทธคุณดีและสวยระดับเทพ

฿0.00
เหรียญเงินลงยาสีเขียว รุ่นแรก พระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ปี 2497 สภาพสวยระดับเทพ สวยจริงๆ เหรียญรุ่นแรกเขาวงพระจันทร์ ขนาดจะหาสักเหรียญยังยากส์ ลงยาสีเขียวหายากกว่าสีอื่นๆ
  • หมวดหมู่ : พระเกจิสายลพบุรี เช่น หลวงพ่อพริ้ง คำมี เป็นต้น
  • รหัสสินค้า : 000870

รายละเอียดสินค้า เหรียญเงินลงยา รุ่นแรก พระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี ปี2497 พุทธคุณดีและสวยระดับเทพ

พระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์  อยู่ใน อำเภอโคกสำโรง  ลพบุรี  เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองลพบุรีมาเนิ่นนาน  พระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ มีรอยพระพุทธบาทอยู่บนยอดเขา ซึ่งมีตำนานเล่าว่าในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาโดยอากาศ ผ่านมาที่เขานางพระจันทร์ (ปัจจุบันเรียก เขาวงพระจันทร์ ) ในบริเวณนี้ ได้ทรงเทศนาธรรมโปรดฤาษีสัจจพรรณให้ได้ดวงตาเห็นธรรม ละจากมิจฉาทิฏฐิ  เมื่อพระองค์จะเสด็จเดินทางต่อ ทางฤาษีสัจจพรรณได้กราบทูลให้พระพุทธเจ้าประทับรอยพระบาทไว้บนยอดเขานางพระจันทร์ เพื่อเป็นที่ระลึกไว้กราบบูชา หลวงพ่อโอภาสี ได้เคยขึ้นไปกราบสักการะพระพุทธบาท และได้เปลี่ยนชื่อเขานางพระจันทร์ ให้เป็นเขาวงพระจันทร์ ตั้งแต่นั้นมา มีบันไดทั้งหมด 3799ขั้น สูงจากระดับน้ำทะเล 650 เมตร เป็นภูเขาที่สูงสุดในลพบุรี  คนที่สามารถเดินขึ้นเขาไปกราบรอยพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ได้ต้องมีสุขภาพแข็งแรงและศรัทธาจริงๆครับ   วัดเขาวงพระจันทร์ ได้เริ่มก่อสร้างเป็นรูปร่างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2490กว่าๆ โดย พระธรรมารามมุนี (ขุน) อดีตเจ้าอาวาสวัดเสาธงทองและเจ้าคณะจังหวัดลพบุรี  สำหรับ พระธรรมารามมุนี (ขุน) เป็นพระที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับศาสนามากมายและเป็นที่นับถือของคนทั่วไป  ท่านเกิดปี พ.ศ.2433 เป็นชาวลพบุรี โดยกำเนิด เมื่อบวชเป็นพระ ได้เข้ามาศึกษาปริยัติธรรมจนได้สำเร็จเปรียญ 6 ประโยค  ในปี 2472 ท่านได้กลับมาอยู่ที่วัดเสาธงทอง  เพื่อช่วยในด้านการศึกษา และเป็นที่ไว้วางใจแก่ พระสังฆภารวาหมุนี (หลวงพ่อเนียม) เมื่อพระธรรมารามมุนี หรือ หลวงพ่อขุน  ได้ดูแลพัฒนาเรื่อการสอนปริยัติธรรมภายในวัดเสาธงทอง  ทำให้สมัยนั้นวัดเสาธงทอง มีชื่อเสียงเป็นโรงเรียนด้านปริยัติธรรม มีพระจากที่ต่างๆมาเรียนกันมาก  โดยเฉพาะในจังหวัดอ่างทอง ชัยนาท สิงห์บุรี เป็นต้น  แม้แต่หลวงพ่อเขียน วัดสำนักขุนเณร ก็เคยมาเรียนธรรมะที่วัดนี้ถึง 8ปี  พระธรรมารามมุนี หรือ หลวงพ่อขุน  นอกจากเก่งด้านปริยัติ ท่านยังสนในด้านวิปัสสนากรรมฐานและวิชาอาคมต่างๆท่านก็ได้ศึกษามาจากพระเกจิดังๆรุ่นเก่าของลพบุรี  แน่นอนหนึ่งในวิชาที่ท่านเรียนมาต้องได้รับการถ่ายทอดจาก หลวงพ่อเนียม วัดเสาธงทอง ด้วยครับ  ในด้านวิชาอาคมสำนักวัดเสาธงทอง ก็ไม่เป็นรองใครในลพบุรี นอกจากนี้ หลวงพ่อดำ วัดเสาธงทอง อีกหนึ่งพระเกจิชื่อดังของลพบุรี  ที่มีอายุพรรษาอ่อนกว่าหลวงพ่อขุนเกือบ 10ปี ก็เป็นพระลูกวัดที่อยู่ภายใต้การปกครองของท่าน พระธรรมารามมุนี หรือ หลวงพ่อขุน  ได้มรณภาพด้วยอาการสงบ สิริอายุได้ 72 ปี พ.ศ.2506

ในด้านวัตถุมงคล  พระธรรมารามมุนี หรือ หลวงพ่อขุน วัดเสาธงทอง อดีตเจ้าคณะลพบุรี ต่อจากหลวงพ่อเนียม  เท่าที่ทราบมีประมาณ 4 รุ่น  คือ เหรียญรุ่นแรก สร้างปี 2497 ในงานสร้างพระอุโบสถ วัดเขาวงพระจันทร์ ด้านหน้าเป็นพระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ส่วนด้านหลังเป็นรูปพระอุโบสถ  เท่าที่พบมีเนื้อเงินลงยา เนื้อเงิน ทองแดงกะไหล่ทอง    สำหรับรุ่นต่อมา เป็นเหรียญพระพุทธบาทด้านหลังเป็นยันต์ สร้างประมาณปี 2500 เหรียญปี2504 ด้านหน้าเป็นพระพุทธบาทด้านหลังเป็นหลวงพ่อขุน  ส่วนรุ่นสุดท้ายน่าจะเป็นเหรียญปี2505 ด้านหน้าเป็นพระพุทธบาท ด้านหลังเป็นหลวงพ่อขุน  ทางร้านขอเสนอ เหรียญเงินลงยาสีเขียว รุ่นแรก พระพุทธบาทเขาวงพระจันทร์ ปี 2497 สภาพสวยระดับเทพ สวยจริงๆ  เหรียญรุ่นแรกเขาวงพระจันทร์ ขนาดจะหาสักเหรียญยังยากส์ ยิ่งสวยเทพแบบนี้ก็ต้องบอกว่าโคตรๆยาก   เหรียญรุ่นนี้มีพุทธคุณสูงมาก เพราะคนรุ่นเก่าๆของลพบุรีจะนิยมห้อยติดตัวบูชา  ประสบการณ์ร่ำลือกันมากว่าสามารถอธิษฐานขอได้ถ้าเดือดร้อนจริง   และที่สำคัญป้องกันภูต ผี ปีศาจ ได้ชะงัดนักเลยครับ  คนรุ่นเก่าๆบางคนให้ลูกหลานบูชาติดตัว เพื่อป้องกันผี  ยังไงก็แล้วแต่ เหรียญรุ่นแรก ปี 2497 มีพิธีปลุกเสกยิ่งใหญ่ในสมัยนั้นแน่นอน เพราะผู้สร้างคือ พระธรรมารามมุนี หรือ หลวงพ่อขุน  เป็นถึงเจ้าคณะจังหวัดลพบุรี วัตถุประสงค์เพื่อสร้างพระอุโบสถของวัดเขาวงพระจันทร์  เชื่อว่าเกจิดังๆทั้งหลายในอดีต เมื่อได้ข่าวแบบนี้ ต้องมาช่วยกันด้วยความเต็มใจ แม้ว่าจะอยู่ไกลแค่ไหน  เพราะรอยพระพุทธบาท เป็นรอยเท้าของพระบิดา ถ้าสาวกที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกหลาน ใครบ้างจะไม่มาช่วยพ่อเมื่อต้องการ ดังนั้นความขลังและศักดิ์สิทธิ์ของเหรียญรุ่นนี้จึงมั่นใจได้ครับ

พนัสปราการ
www.mindamulet.com

080-0452649