ร้านพระเครื่อง มายด์อมูเล็ท แหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องราง นิยมและทั่วไป เพื่อคนทุกอาชีพ

กริ่ง รุ่นแรก พิมพ์หน้ายักษ์ หลวงพ่อพระใส วัดโพธ์ชัย ปี05 สภาพสวยประกวด กะไหล่ทองเดิมงามๆ

฿0.00
ร้านขอเสนอ กริ่ง รุ่นแรก พิมพ์หน้ายักษ์ หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย หนองคาย ปี 2505 กะไหล่ทองเดิม สวยระดับประกวด องค์นี้เป็นพระปั้มดูง่าย และที่สำคัญใต้ฐานมีตอกชื่อหลวงพ่อพระใส
  • หมวดหมู่ : พระกริ่ง ชัยวัฒน์ รูปหล่อ พระปิดตา นิยมทั่วไป
  • รหัสสินค้า : 000932

รายละเอียดสินค้า กริ่ง รุ่นแรก พิมพ์หน้ายักษ์ หลวงพ่อพระใส วัดโพธ์ชัย ปี05 สภาพสวยประกวด กะไหล่ทองเดิมงามๆ

หลวงพ่อพระใส เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดหนองคาย สร้างขึ้นในสมัยล้านช้าง เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก มีพระรูปลักษณะงดงามมาก ขนาดหน้าตักกว้าง 2 คืบ 8 นิ้ว ส่วนสูงจาก พระชงฆ์เบื้อง ล่างถึงยอดพระเกศ 4 คืบ 1 นิ้ว ปัจจุบันนี้ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัยอำเภอเมืองหนองคาย และตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า พระธิดา 3 องค์ แห่งกษัตริย์ล้านช้างเป็นผู้สร้าง บางท่านก็ว่าเป็นพระราชธิดาของพระไชยเชษฐาธิราช ได้หล่อพระพุทธรูปขึ้น 3 องค์ และขนานนาม พระพุทธรูปตามนามของตนเองไว้ด้วยว่า พระเสริมประจำพี่ใหญ่ พระสุกประจำคนกลาง พระใสประจำน้องสุดท้องมีขนาดลดหลั่นกันตามลำดับ เดิมที่หลวงพ่อพระใส ประดิษฐานอยู่ที่วัดโพนชัย  เมืองเวียงจันทน์ ซึ่งจะมีพระสุกและพระเสริม อยู่ด้วยกัน จึงได้อัญเชิญพระทั้งสามองค์มายังฝั่งไทย   โดยประดิษฐานบนแพไม้ไผ่ ซึ่งผูกติดกันอย่างมั่นคงล่องมาตามลำน้ำงึม  จนถึงแม่น้ำโขง (ปากน้ำงึม) เฉียงกับบ้านหนองกุ้ง อ.โพนพิสัย  จ.หนองคาย ได้เกิดพายุใหญ่ เสียงฟ้าคำรามคะนองร้องลั่น ในที่สุดพระสุกได้แหกแพจมลงไปในน้ำ ซึ่งอาการวิปริตต่างๆ ก็ได้หายไปเป็นอัศจรรย์ยิ่ง บริเวณนั้นจึงได้ชื่อว่า "เวินสุก" และพระสุกก็จมอยู่ในน้ำตรงนั้นมาจนถึงปัจจุบันนี้ ยังเหลือแต่พระเสริม พระใส ที่ได้นำขึ้นมาถึงเมืองหนองคาย พระเสริมนั้นได้ถูกอัญเชิญประดิษฐานไว้ ณ วัดโพธิ์ชัย ส่วนพระใส ได้อัญเชิญประดิษฐานไว้ ณ วัดหอก่อง (ปัจจุบันคือวัดประดิษฐ์ธรรมคุณ)     ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4โปรดเกล้าฯ ให้ขุนวรธานีและเจ้าเหม็น (ข้าหลวง) อัญเชิญพระเสริม จากวัดโพธิ์ชัย หนองคายไปกรุงเทพฯและอัญเชิญพระใสจากวัดหอก่องขึ้นประดิษฐานบนเกวียนจะ อัญเชิญลงไปกรุงเทพฯ ด้วย แต่พอมาถึงวัดโพธื์ชัย หลวงพ่อพระใสได้แสดงปาฏิหาริย์จนเกวียนหักจึงอัญเชิญลงไปไม่ได้ ได้แต่พระเสริมลงกรุงเทพฯ ประดิษฐาน ณ วัดปทุมวนาราม ส่วนหลวงพ่อพระใสได้อัญเชิญประดิษฐาน ณ วัดโพธิ์ชัย อ.เมืองหนองคาย จนถึงปัจจุบัน ความอัศจรรย์ของหลวงพ่อพระใสจนได้สมญาว่า "หลวงพ่อเกวียนหัก"  สำหรับอภินิหารและความศักดิ์สิทธ์ของหลวงพ่อพระใส มีมากมาย  ที่โด่งดังจนเป็นข่าวทั่วประเทศคือครั้งที่เครื่องบินตกแถวรังสิต ปี 2523 มีผู้โดยสารคนหนึ่งชื่อ คุณศักดิ์ดา อัครเมธาทิพย์ อดีตผู้บัญชาการเรือนจำหนองคายก่อนออกเดินทางได้ไปนมัสการหลวงพ่อพระใสพร้อม กับบูชาหลวงพ่อพระใส จำลองขนาด หน้าตัก 5 นิ้ว นำขึ้นเครื่องเดินทางไปด้วยเมื่อเกิดอุบีติเหตุขึ้น คุณศักดาเล่าว่าตอนที่เครื่องบินจะตกตัวเองได้อุ้มพระบูชาหลวงพ่อพระใส ได้อธิษฐานขอให้หลวงพ่อช่วยให้รอดพ้นอันตราย  ปรากฏว่ารอดชีวิตแบบเหลือเชื่อ  ตั้งแต่นั้นมาชื่อเสียงของท่านรู้จักกันแพร่หลายไปทั่วประเทศ

สำหรับวัตถุมงคลหลวงพ่อพระใส ได้รับความนิยมมากโดเฉพาะเหรียญยุคแรก เล่นกันแพงมากๆ  ส่วนพระรูปหล่อหลายรุ่นของท่านก็ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะรูปหล่อปั้มรุ่นแรก สร้างปี 2505 ประสบการณ์เยอะมากๆ คนพื้นที่หวงๆ ถ้าเป็นของแท้  ในหนังสือพระของภาคอีสานได้จัดแบ่งไว้เป็น 4 พิมพ์ ที่เล่นกันเป็นสากล ร้านขอเสนอ กริ่ง รุ่นแรก พิมพ์หน้ายักษ์ หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย หนองคาย ปี 2505 กะไหล่ทองเดิม สวยระดับประกวด องค์นี้เป็นพระปั้มดูง่าย   กริ่ง รุ่นแรก หลวงพ่อพระใส มีประสบการณ์มากมายเป็นที่หวงแหนของคนในพื้นที่  นานปีจะหลุดออกมานอกพื้นที่สักองค์  ของปลอมมีมากมาย รวมทั้งพระของวัดอื่นที่ทำเลียนแบบ  ของแท้กะไหล่ทองสวยงามเหมือนทองคำ  ถ้าเป็นเจอพระชุบทองหรือสีกะไหล่ที่ผิดไปจากนี้ให้ระวังไว้ก่อน

พนัสปราการ
www.mindamulet.com

080-0452649