ร้านพระเครื่อง มายด์อมูเล็ท แหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องราง นิยมและทั่วไป เพื่อคนทุกอาชีพ

พระกริ่งคุ้มเกล้า (ศิรากาศ ภปร.) เนื้อทองคำ ปี 2522 หมายเลข๑๓๐ สภาพสวยประกวดพร้อมกล่องเดิม

฿0.00
พระกริ่งคุ้มเกล้า (ศิรากาศ ภปร. ชื่อทางการ) ปี 2522 เนื้อทองคำ สภาพสวยประกวด พร้อมกล่องกำมะหยี่เดิมๆ หมายเลข ๑๓๐ พระกริ่งรุ่นนี้นับเป็นพระยอดพระกริ่งแห่งยุคปัจจุบันได้เต็มภาคภูมิ
  • หมวดหมู่ : พระกริ่ง ชัยวัฒน์ รูปหล่อ พระปิดตา นิยมทั่วไป
  • รหัสสินค้า : 000964

รายละเอียดสินค้า พระกริ่งคุ้มเกล้า (ศิรากาศ ภปร.) เนื้อทองคำ ปี 2522 หมายเลข๑๓๐ สภาพสวยประกวดพร้อมกล่องเดิม

พระกริ่งคุ้มเกล้า หรือ พระกริ่งศิรากาศ ภปร. เริ่มดำเนินการจัดสร้างภายในปี 2522 โดยมูลนิธิมูลนิธิคุ้มเกล้าฯในพระบรมราชูปถัมภ์  ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อ 10 กันยายน 2522   มีพลอากาศเอก พะเนียง กานตรัตน์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในสมัยนั้น เป็นประธานกรรมการและนาวาอากาศเอก ประกอบ บุรพรัตน์เป็นกรรมการและเลขานุการ ได้ดำเนินการเพื่อจัดหาทุนก่อสร้างอาคารคุ้มเกล้าฯ จนเป็นผลสำเร็จ โดยสามารถระดมทุนได้กว่า 600ล้านบาท ซึ่งอาคารคุ้มเกล้าฯ เป็นอาคารราชการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในขณะนั้น มีที่ในก่อสร้างถึง 70,000 ตารางเมตร เป็นอาคารรักษารักษาพยาบาลที่เป็นหลักสำคัญของโรงพยาลทหารอากาศ  และอาคารคุ้มเกล้าได้รับพระราชทานชื่ออาคารโดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่  3  เมษายน  2528  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ  มา ยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ทรงรับการน้อมเกล้าฯ ถวายอาคารคุ้มเกล้าฯ จากมูลนิธิคุ้มเกล้าฯในพระบรมราชูปถัมภ์ และพระราชทานอาคารดังกล่าวแก่  โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช


ดังที่กล่าวมาแต่ต้นอาคารคุ้มเกล้า ของโรงพยาบาลภูมิพล ใช้งบการก่อสร้างในสมัยนั้นจำนวนมากกว่า 600ล้านบาท ถ้าเทียบค่าเงินในสมัยนี้ต้องหลายๆพันล้านบาทหรืออาจถึงหมื่นล้าน ลองเทียบราคาทองคำในสมัยนั้นกับสมัยนี้ดูก็ได้ครับ  ทางมูลนิธิคุ้มเกล้า ได้ออกสลากการกุศล เพื่อเป็นการหารายได้ อีกทางหนึ่งคือจัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อหารายได้รวมถึงพระกริ่งศิรากาศ ภปร. คุ้มเกล้า  เหรียญรัชกาลที่9 คุ้มเกล้า เป็นต้น  ได้ดำเนินการจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นนี้ตั้งแต่ปี 2522ซึ่งการสร้างวัตถุมงคลนี้เป็นงานใหญ่ที่มูลนิธิได้ตั้งใจทำอย่างดี  ทางผู้จัดสร้างได้นำแผ่นทอง เงิน นาค ไปให้พระเกจิคณาจารย์ทั่วไประเทศช่วยเขียนยันต์ปลุกเสกเพื่อนำมาเป็นชนวนโลหะหลอมสร้างพระกริ่ง พระบูชาในครั้งนี้ โดยสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราชฯ วัดราชบพิธ ทรงลงแผ่นทอง นาค เงิน แผ่นแรกวันที่ 12 สิงหาคม 2526 พร้อมด้วยพระเถระอีก   60รูป ภายในพระอุโบสถของวัดราชบพิธ  ที่ได้มาร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ จากนั้นคณะผู้สร้างได้นำแผ่นทอง เงิน นาค ไปให้พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงคุณทั่วประเทศ 1250 รูป เช่น หลวงปู่ดูลย์  หลวงปู่แหวน ครูบาพรหมาจักร หลวงพ่ออุตมะ หลวงพ่อแพ ฯลฯ ต่อมา พระ บาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทำพิธีเททองหล่อพระพุทธรูป และ ทำพิธีหลอมแผ่นทอง นาค เงิน ที่ได้ลงอักขระ เพื่อเป็นชนวนสร้างพระกริ่งคุ้มเกล้า ที่วัดดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่ ในวันที่ 16 มกราคม 2527 โดยมีพระสังฆราช และ พระเถระผู้ใหญ่ 9 รูป เจริญชัยมงคลคาถา
 

วัตถุมงคลรุ่นคุ้มเกล้าทั้งหมด ได้นำเข้า พิธีพุทธาภิเษกใหญ่ ที่ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงในวันที่  6-7-8-9 เม.ย. 2527 รวม 4 คืนโดยมีพระเถระเกจิคณาจารย์มากมายถึง 108 รูปมาร่วมพิธี และมีการโยงด้ายสายสิญจน์จากพระภายในพระอุโบสถ(พระแก้วมรกต)  วัดพระศรีรัตนศาสดาราม มายังบริเวณภายพิธี  ในพิธีพุทธาภิเษกนี้   ในวันแรกของพิธีพุทธาภิเษก 6 เมษายน 2527 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงจุดไฟพระฤกษ์ ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มอบให้พลเอกอากาศ ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศอัญเชิญเข้าขบวนแห่มายังปะรำพิธีจากนั้นเวลา 19.19 น. สมเด็จพระสังฆราชวาสน์ เสด็จมาจุดเทียนชัยจากไฟพระฤกษ์ เริ่มพิธีพุทธาภิเษกจนถึงรุ่งอรุณของวันที่ 10 เมษายน 2527 จึงได้อัญเชิญสมเด็จพระญาณสังวร ดับเทียนชัย เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษกครั้งยิ่งใหญ่ที่นับเป็นประวัติศาสตร์


ทางร้านได้อัญเชิญพระกริ่งคุ้มเกล้า (ศิรากาศ ภปร. ชื่อทางการ) เนื้อทองคำ สภาพสวยเทพ พร้อมกล่องกำมะหยี่เดิมๆ หมายเลข ๑๓๐ พระกริ่งรุ่นนี้นับเป็นพระยอดพระกริ่งแห่งยุคปัจจุบันได้เต็มภาคภูมิ เจตนาการสร้างดี กระบวนการจัดสร้างก็ดี และจัดเป็นวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีสัญญลักษณ์ ภปร อยู่ที่พระกริ่ง นับเป็นศิริมงคลอย่างยิ่ง ถือว่าเป็นพระกริ่งที่เปี่ยมด้วยพุทธคุณและบารมีของพระเจ้าอยู่หัวในองด์เดียว พระกริ่งคุ้มเกล้า เนื้อทองคำ องค์นี้ผ่านการชั่งน้ำหนักจากร้านทองเยาวราช หนักถึง 30.2 กรัม เป็นพระกริ่งเลขสวยองค์ต้นๆครับ  ซึ่งหมายเลขน้อยๆในสมัยนั้นจะตกอยู่กับคหบดี ผู้ใหญ่ราชการ  เป็นต้น ถ้าหมายเลขเยอะเช่นหลักร้อยปลายหรือพันกว่าก็น่าจะเป็นพระที่กระจายไปยังผู้จองทั่วไปในสมัยนั้น
 

พนัสปราการ
www.mindamulet.com

080-0452649

/* Products stats */