ร้านพระเครื่อง มายด์อมูเล็ท แหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องราง นิยมและทั่วไป เพื่อคนทุกอาชีพ

เหรียญรุ่นสาม เนื้อเงิน หลวงพ่อเกษร วัดท่าพระ ธนบุรี สภาพสวยมากๆน่าบูชา

โชว์
฿0.00
เหรียญรุ่นสาม เนื้อเงิน หลวงพ่อเกษร วัดท่าพระ ธนบุรี พิมพ์เลขนูน สภาพสวยมากๆไม่ผ่านการใช้ แท้ดูง่ายไม่มั่วนิ่ม ตามหลักสากล อย่างที่เรียนบอก
  • หมวดหมู่ : เหรียญพระเกจิคณาจารย์ และพระพุทธ ยอดนิยม
  • รหัสสินค้า : 001072

รายละเอียดสินค้า เหรียญรุ่นสาม เนื้อเงิน หลวงพ่อเกษร วัดท่าพระ ธนบุรี สภาพสวยมากๆน่าบูชา

 

หลวงพ่อเกษร วัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ ธนบุรี เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อายุหลายร้อยปี หน้าตักกว้าง 40นิ้วเป็นพระพุทธรูปเนื้อสรำริดสูงประมาณ 60 นิ้วจากฐาน หลวงพ่อเกษร เป็นที่นับถือของชาวบ้านในเขตท่าพระและใกล้เคียงมานานแล้ว สำหรับวัดท่าพระ มีหลักฐานที่เชื่อว่าตั้งเป็นวัดราวปี พ.ศ. 2200 ยุคปลายสมัยอยุธยา แต่พระพุทธรูปหลวงเกษร อาจสร้างก่อนหรือพร้อมกับวัดก็เป็นไปได้ ในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเกษร เชื่อกันว่าใครมีเรื่องเดือดร้อนอะไร ไปกราบขอพรหลวงพ่อเกษร มักจะประสบความสำเร็จแป็นส่วนใหญ่ ถ้าไม่ฝืนกรรมของตัวเองเกินไป การบนขอพรถ้าจะให้ได้ผลดี ต้องกล่าวออกเสียงดังๆต่อหน้าหลวงพ่อเกษร เมื่อประสบความสำเร็จแล้วต้องมาแก้บนกับหลวงพ่อด้วยห้ามลืมเด็ดขาด ในอดีตวัดท่าพระ มีพระเกจิที่เรืองอาคมมีชื่อเสียงมากผู้สร้างพระเครื่องที่เรียกว่าพระกรุขรัวคลุมโปง วัดท่าพระ เป็นพระพิมพ์พระปิดตา สังกัจจายน์ เนื้อตะกั่วผสมปรอท ท่านขรัวคลุมโปง ไม่มีประวัติชัดเจนว่าท่านมาจากไหน รู้เพียงว่าท่านเป้นพระลุกวัดและมักจะอาศัยอยู่ภายในกุฏิ บำเพ็ญภาวนาเอาผ้ามาคลุมโปงตลอดเวลา ชาวบ้านในสมัยนั้นจึงเรียกกันติดปากว่าขรัวคลุมโปง ท่านเป็นพระเกจิยุคต้นรัตนโกสินทร์ บางคนกล่าวว่าท่านเป็นศิษย์รูปหนึ่งของสมเด็จพระญาณสังวร(สุก ไก่เถื่อน) บางคนก็บอกว่าเป็นพระเชื้อสายเชมรเรืองอาคม อันนี้ก็ว่ากันไปตาปากต่อปาก ใครจะสร้างพระเนื้อตะกั่วขรัวคลุมโปงของวัดท่าพระ ก็แล้วแต่ไม่สำคัญครับ แต่พระเครื่องของวัดนี้เป็นพระเก่าอายุกว่าร้อยปี มีพุทธคุณสูงน่าบูชามากๆเป็นที่นิยมชมชอบของนักเลงพระรุ่นเก่าๆ (แต่ของแท้หายากครับ เจอๆส่วนใหญ่เก๊เก่าครับ เอามาหลอกขานกันองค์ละไม่กี่พัน ถ้าของแท้ราคาถูกๆมีเท่าไหร่เอาส่งที่ร้านเราได้ครับ) พระเครื่องในรูปลักษณะหลวงพ่อเกษร ที่ได้รับความนิยมและรู้จักคือ เหรียญ รุ่นแรก สร้างปี2489 เหรียญรุ่นสองถ้าจำไม่ผิดออกปี2509 เหรียญรุ่นสาม สร้างปี2513 ตัวเลขนูนมีการปั้มหลายครั้ง จนบล็อกชำรุดใช้การไม่ได้ ในการจัดสร้างเหรียญรุ่นสาม ทางวัดได้จัดสร้างเหรียญเนื้อเงิน ออกมาเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านั้นทั้งรุ่นแรกและรุ่นสองมีแต่เนื้อทองแดง มีนักเล่นพระรุ่นเก่าบางท่านบอกว่ามีเหรียญรุ่นสามหลังเลขนูน เนื้อทองคำด้วย (ฟังไว้ก่อนครับ เพราะเคยสอบถามคนจำหน่ายพระในวัด บอกว่าเหรียญทองคำ หลวงพ่อเกษร สร้างครั้งแรกประมาณปี 30กว่าๆ เสียดายตอนนั้นไม่ได้เช่าไว้เมื่อก่อนวัดตั้งราคาแค่ 8000บาทเองครับ) พระผงหลวงพ่อเกษรสร้างประมาณปี 2490กว่าๆ มีหลวงพ่อโชติ วัดตะโน หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา เป็นต้น พระผงหลวงพ่อเกษรรุ่นแรก เป็นของดีที่น่าบูชามาก มวลสารดี เกจิเก่งๆมาปลุกเสกเสียดายคนไม่ค่อยรู้จัก พระของท่านที่ได้รับความนิยมอีกอย่างน่าจะเป็นพระกริ่งหล่อทองเหลืองรุ่นแรก และ พระกริ่งปั้ม รุ่นแรกของท่านครับ สร้างราวปี 2510กว่าๆ ปัจจุบันหายากนานๆเจอฟลุ้คได้ในนอกพื้นที่
 
ร้านขอเสนอ เหรียญรุ่นสาม เนื้อเงิน หลวงพ่อเกษร วัดท่าพระ ธนบุรี พิมพ์เลขนูน สภาพสวยมากๆไม่ผ่านการใช้ แท้ดูง่ายไม่มั่วนิ่ม ตามหลักสากล อย่างที่เรียนบอกไปเหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยมมากทางวัดสร้างตั้งแต่ปี 2513 ช่วงแรกที่ออกจำหน่ายมีแต่เหรียญทองแดงอย่างเดียว เมื่อเหรียญหมดไป วัดได้สั่งโรงงานปั้มออกมาอีกหลายครั้งในระยะเวลาที่ต่างกัน ตอนปั้มครั้งหลังๆ บล็อกเริ่มเสื่อมสภาพเป็นสนิม จะเห็นว่ามีคล้ายขี้กลากขึ้นด้านหน้า แต่ตำหนิที่สำคัญหรือพิมพ์ยังเหมือนกับเหรียญเนื้อทองแดงที่ปั้มครั้งแรกครับ จุดสังเกตง่ายๆเช่น เส้นขนแมวเล็กๆที่บริเวณหัวเข่าด้านขวามือเรา(แต่ถ้าไม่มีเส้นขีดตรงหัวเข่าโดยส่วนตัวเราไม่เก็บครับ เพราะที่ได้มาเป็นสิบๆปีเจอแต่บล็อกนี้ที่เค้าเล่นกัน) แต่ด้านหลังมีการแต่งแก้ไขบล็อกที่ชำรุด ทราบว่าเหรียญรุ่นสามปั้มจนบล็อกเสียทำไม่ได้ก่อนปี 2520แน่นอน สำหรับพระเกจิอาจารย์ที่มาร่วมปลุกเสกในเหรียญรุ่นนี้ที่ชัวร์ๆเช่น หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อฑูรย์ วัดโพธินิมิต หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพะอง หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยา เป็นต้น ด้วยบารมีหลวงพ่อเกษร ประกอบกับการพุทธาภิเษกที่วัดทำอย่างดี ดังนั้นเหรียญรุ่นนี้จึงมีความศักดิ์สิทธิ์และเชื่อถือได้ ของเก๊มือผีทำปลอมออกมานานแล้ว เมื่อก่อนเป็นการแกะพิมพ์เลียนแบบ ตอนหลังเป็นบล็อกคอม การเล่นหาสะสมต้องดูละเอียดให้ถูกต้องทั้งพิมพ์ทรง ความเก่าของเหรียญตามธรรมชาติ การตัดปั้มเหรียญ เป็นต้น
 
พนัสปราการ
080-0452649