ร้านพระเครื่อง มายด์อมูเล็ท แหล่งรวมพระเครื่อง วัตถุมงคล เครื่องราง นิยมและทั่วไป เพื่อคนทุกอาชีพ

ยอดของดีเมืองพิมาย!! พระนาคปรกพิมาย รุ่นแรก ปี2475 เนื้อโลหะทองผสมสภาพสวยเดิมๆ

SOLD OUT
พระนาคปรกพิมาย รุ่นแรก ปี 2475 เนื้อโลหะทองผสม สภาพสวยผิวเดิมๆไม่ผ่านการใช้ ผิวกลับดำตามธรรมชาติทั้งหน้าและหลัง โดยเฉพาะด้านหน้ากลับดำเกือบเต็ม
  • หมวดหมู่ : พระกริ่ง ชัยวัฒน์ รูปหล่อ พระปิดตา นิยมทั่วไป
  • รหัสสินค้า : 001414

รายละเอียดสินค้า ยอดของดีเมืองพิมาย!! พระนาคปรกพิมาย รุ่นแรก ปี2475 เนื้อโลหะทองผสมสภาพสวยเดิมๆ

พระนาคปรกพิมาย เป็นพระเครื่องพิมพ์นาคปรกแบบลอยองค์  ซึ่งเป็นพระเครื่องที่ทรงคุณค่าและความภูมิใจอีกรุ่นหนึ่งของชาวโคราช  พระนาคปรกพิมาย รุ่นแรก จัดสร้างเมื่อปี 2475  เท่าที่นิยมเล่นหาเป็นสากลคือพิมพ์ขนาดบูชาและขนาดห้อยคอ ในการหล่อพระนาคปรกพิมายด้วยเนื้อโลหะประมาณ 1000 องค์ และสร้างด้วยเนื้อดินประมาณ 1000 องค์ ส่วน พระนาคปรกเนื้อโลหะ ได้นำเศษโลหะที่ชำรุดของพระพุทธรูป เทวรูป และโบราณวัตถุที่มีอยู่ในปราสาทหินพิมาย มาหล่อหลอมเททองหล่อเป็นองค์พระนาคปรกขึ้นด้วยกรรมวิธีแบบโบราณ มีหลายเนื้อ อาทิ เนื้อเงิน เนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อทองผสม เนื้อตะกั่ว  จากการที่ผู้สร้างได้นำเอาเนื้อโลหะจากพระพุทธรูป เทวรูป เก่าๆ มาเป็นส่วนผสมในหล่อสร้างพระนาคปรกพิมายนี้ขึ้นมา ทำให้พระนาคปรกรุ่นนี้มีพุทธคุณความศักดิ์สิทธิ์สูงมาก ขณะเดียวกันพระองค์ที่แก่สัมฤทธิ์ จะมีเนื้อกลับดำ เหมือนกับเนื้อพระบูชา สวยงามมากแต่หายากมาก   พระนาคปรกพิมาย รุ่นแรก มีจำนวนน้อยและผู้ที่ได้ไว้บูชาต่างพบเจอประสบการณ์ดีๆทั้งด้านคุ้มครองอันตราย แคล้วคลาด ค้าขาย การงานดี  เป็นต้น ทำให้มีผู้อยกาได้บูชากันมาก จึงเป็นเหตุให้ หลวงพ่อโต วัดบ้านกล้วย ได้สร้างพระพิมพ์นาคปรกลอยองค์ ออกมาอีกหลายพิมพ์ ซึ่งนักสะสมที่ไม่เคยเห็นพระนาคปรกพิมาย รุ่นแรก ก็มักจะเข้าใจเรียกพระพิมพ์นาคปรกของหลวงพ่อโต ว่าเป็นนาคปรกพิมาย นักเล่นพระบางท่านเข้าผิดว่านาคปรกที่หลวงพ่อโต วัดบ้านกล้วยสร้างคือนาคปรกพิมายรุ่นแรกที่สร้างปี 2475 ก็มีครับ
 

สำหรับพระเกจิที่มาร่วมพิธีปลุกเสกพระนาคปรกพิมายรุ่นแรก ปี 2475 ล้วนแต่เป็นยอดพระเกจิในโคราช ซึ่งประกอบพิธี ณ วัดเดิม อ.พิมาย จ.นครราชสีมา  เช่น  1.พระครูศิลวิสุทธิ์พรต (ทุย) วัดเดิม อ.พิมาย  2.หลวงพ่อหริ่ง สุวณฺณโชติ วัดบ้านตะบอง อ.พิมาย  3.หลวงพ่อโต ยโสธโร วัดบ้านกล้วย อ.พิมาย 4.หลวงพ่อพรหมสร (รอด) วัดดอนผวา อ.โนนสูง (เหรียญของท่านเป็นพระนิยมอันดับตันๆของอีสาน) 5.หลวงพ่อโม อินทรสโร วัดดอนน้อย อ.โนนสูง 6.พระ ครูจันทสรคุณ (หลวงพ่อเสี่ยง) วัดเสมาใหญ่ อ.บัวใหญ่ 7.หลวงพ่อหมา วัดระเว อ.เฉลิมพระเกียรติ 8.พระครูภูมิวุฒาจารย์ (สอน ) วัดเสิงสาง อ.เสิงสาง 9.พระครูสังฆกิจบุราจารย์ (ท้าว ยโสธโร) วัดจระเข้หิน อ.ครบูรี 10.พระครูวิตถารสมณกิจ (หลวงพ่อทอง) วัดลองดอง อ.เมือง 11.หลวง พ่อคง อินทโชโต วัดพลกรัง อ.เมือง 12.พระอุปัชฌาย์ตู้ พุทธจิตโต วัดศีรษะช้าง อ.เมือง 13.หลวงพ่อปุ๊ก วัดประโดก อ.เมือง 14.พระครูพรหมวิหารี (รอด พรหมปัญโญ) วัดสมอราย อ.เมือง 15.พระชิโนรสธรรมมุนี (มณี อังกุโร) วัดแจ้งใน อ.เมือง 16.พระ ครูธวัชชัยคุณาธาร (ก้อน ดิสฺสโร) วัดจะโป๊ะ อ.ปักธงชัย 17.พระครูจันทรคุณาธาร (จันทร์ จันทสโร) วัดเชียงสา อ.ปักธงชัย 18.พระครูอินทรีย์สังวร (ใหญ่ พรหมโชโต) วัดหนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด 19.หลวงพ่อคง พุทธสโร วัดถนนหักใหญ่ อ.ด่านขุนทด 20.หลวงพ่อพุ่ม ธมฺมโชโต วัดโคกสวาย อ.โนนไทย 21.หลวงปู่คำ โสรจโจ วัดใหญ่สี่คิ้ว อ.สีคิ้ว


ร้านขอเสนอ พระนาคปรกพิมาย รุ่นแรก ปี 2475 เนื้อโลหะทองผสม สภาพสวยผิวเดิมๆไม่ผ่านการใช้  ผิวกลับดำตามธรรมชาติทั้งหน้าและหลัง โดยเฉพาะด้านหน้ากลับดำเกือบเต็ม   เจ้าของเดิมหวงมากๆกว่าจะบุกออกมาได้ใช้เวลาไม่น้อย  เราได้มาอย่างไรก็รักษาสภาพเดิมอย่างนั้นไม่ล้างไม่แต่งให้เสียเวลา  พระองค์นี้ ด้านหลังผิวทองผสมผิวเดิมดูง่ายๆ พระเนื้อลักษณะนี้นักสะสมพระรุ่นเก่าๆจเรียกว่าเนื้อขันลงหิน  ไม่ใช่ทองเหลืองแบบแม่กุญแจของเก๊ที่ทำออกมาขาย  พระรุ่นนี้มีของเก๊เหมือนกันแต่ไม่มาก  ของแท้ตะไบจะละเอียดเรียบร้อยดูสบายตา  ของเก๊ที่เคยเห็นองค์พระจะหนามากส่วนรอยตะไบและเนื้อโลหะก็ยังห่างจากของแท้ครับ  อีกอย่างที่ต้องจำให้แม่นๆคือพิมพ์ทรง  พระนาคปรกพิมาย รุ่นแรกแบบห้อยคอ จะต้องมีลักษณะแบบนี้นะครับ  ถ้าผิดพิมพ์อาจเป็นของหลวงพ่อโต วัดบ้านกล้วย หรืออาจเป็นพระของอาจารย์ท่านอื่นสร้าง   พระองค์ที่เราเสนอนี้แท้สบายใจได้ครับ ไม่มีมั่วนิ่ม

พนัสปราการ
www.mindamulet.com

080-0452649